Cách bảo quản rong nho tươi, rong nho khô để lâu không hỏng
Dùng không hết rong nho phải bảo quản ra sao? Đây có lẽ là một câu hỏi mà rất nhiều chị em nội trợ đang rất quan tâm. Để rong nho luôn tươi ngon, thơm giòn sau mỗi lần mở túi chắc chắn phải bảo quản thật là đúng cách. Cùng CỬA HÀNG ĐẶC SẢN KHÁNH HÒA 79 tìm hiểu kỹ càng chi tiết tiết hơn về cách bảo quản rong nho tươi (rong nho tách nước) tại nhà để lâu không hỏng nhé.
1. Rong nho là gì?
Theo trang Wikipedia cho biết:” Rong nho là một loại rong tảo biển có tên gọi khoa học là Caulerpa Lentillifera. Tên phiên âm Tiếng Anh là Green Caviar. Là một loại rong biển chứa rất nhiều khoáng chất, Vitamin và các thành phần giá trị dinh dưỡng khác có lợi cho sức khỏe. Nhìn bề ngoài, rong biển giống như một chùm trứng cá xanh rất đẹp mắt.
Rong biển phân bố tự nhiên ở các vùng Đông Nam Á, Nhật Bản và Thái Bình Dương. Số lượng rong nho tự nhiên bị khai thác mạnh nên có khả năng bị tuyệt chủng. Hiện nay, tại Việt Nam rong nho đã được trồng thành công tại Khánh Hòa. Nhưng chất lượng rong nho nơi đây không được tốt bằng rong nho có trong tự nhiên.
Rong nho được khai thác nhiều và được ứng dụng chính vào trong ẩm thực. Rong nho phổ biến được dùng trong các món gỏi, Salad, đồ chua, đồ ăn vặt. Đây thực sự là một sản phẩm tới từ biển khơi rất tốt cho chế độ ăn kiêng Healthy giảm cân của chị em phụ nữ. Rong nho có hàm lượng dinh dưỡng khá cao. Được sử dụng rất dễ dàng nhưng điều quan trọng là bạn phải biết cách bảo quản rong nho như nào cho đúng cách.
2. Cách bảo quản rong nho tươi, rong nho tách nước dùng lâu không hỏng?
2.1 Bảo quản rong nho tươi
Rong nho tươi sau khi mua về, cần phải bảo quản trong điều kiện kín khí. Nếu như bạn để rong nho tiếp xúc với quá nhiều không khí bên ngoài thì sẽ làm cho dinh dưỡng trong rong nho dần biến mất. Nếu:
- Bảo quản kín khí, thời hạn sử dụng sẽ là 3 – 5 ngày
- Không bảo quản kín khí, thời hạn sử dụng chỉ vỏn vẹn 3 ngày
Nếu bảo quản ở nhiệt độ phòng hoặc không buộc kín túi, không đậy kín nắp hộp đựng. Hạn dùng khuyến cáo với rong nho tươi chỉ nên dùng từ 2 – 3 ngày. Sau 3 ngày, rong nho bắt đầu xuất hiện nặng mùi hơn.
Tiếp theo, tuyệt đối không bảo quản rong nho tươi trong ngăn mát tủ lạnh. Bởi vì, rong nho tươi vẫn còn sống, vẫn cần quang hợp. Cho vào tủ lạnh sẽ khiến rong nho tách nước nhanh hơn cũng như dễ hư hơn.
2.2 Bảo quản rong nho khô (rong nho tách nước)
Nếu rong nho tươi chỉ bảo quản được 3 – 5 ngày thì rong nho khô lại bảo quản lâu dài hơn. Nguyên nhân vì:
- Rong nho khô (hay rong nho tách nước) đã được sử dụng phương pháp công nghệ tách nước và hút chân không. Thời hạn bảo quản có thể kéo dài 6 tháng nhiệt độ phòng – 8 tháng ngăn mát tủ lạnh. Khi sử dụng, chỉ cần lấy một lượng rong nho vừa đủ. Dùng không hết lại, buộc kín miệng túi, cho lại vào tủ lạnh là được.
Để kéo dài thời hạn sử dụng rong nho khô, bạn nên tránh để rong nho ở những nơi có ánh nắng trực tiếp hoặc nhiệt độ cao. Khi không sử dụng tới rong nho, buộc kín túi, cho vào tủ lạnh bảo quản. Một điểm nổi bật của rong nho khô so với rong nho tươi.
2.3 Tại sao phải bảo quản trong rong nho trong điều kiện thích hợp?
Phải bảo quản rong nho trong môi trường thích hợp để giữ cho chúng luôn tươi ngon, nhiều giá trị dinh dưỡng. Rong nho là một loại rau xanh rất dễ bị hư, nấm mốc và hỏng hóc nếu không bảo quản đúng cách. Nếu rong nho hỏng, chúng sẽ mất đi vịt ngọt tự nhiên cũng như giá trị dinh dưỡng. Cách bảo quản trong trong môi trường thích hợp có rất nhiều lợi ích, bao gồm:
- Giữ rong nho tươi ngon: Bảo quản rong nho trong môi trường thích hợp giúp giữ cho chúng tươi ngon, giữ được vị ngọt tự nhiên của rong nho
- Đảm bảo vệ sinh: Bảo quản trong môi trường thích hợp cũng giúp đảm bảo vệ sinh khi chế biến món ăn. Tránh vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh bên ngoài
- Tăng thời hạn sử dụng rong nho: Bảo quản rong nho trong môi trường thích hợp sẽ giúp thời gian lưu trữ dài hơn. Tránh rong nho hỏng, tiết kiệm chi phí và ngăn ngừa lãng phí thực phẩm.
Vì vậy, để giữ cho rong nho luôn tươi, thơm ngon, sạch sẽ, giàu dinh dưỡng. Bạn nên bảo quản chúng ở môi tường thích hợp, bảo quản đúng cách.
2.4 Cách nhận biết rong nho hư hỏng?
Nếu bạn bảo quản rong nho chưa đúng cách, rất dễ rong nho bị hư hỏng. Dưới đây chính là một số dấu hiệu để nhận biết rong nho bị hư:
- Màu sắc: Rong nho tươi, rong nho tách nước thường có màu sắc đẹp, tươi sáng. Bằng mắt nếu thấy rong nho có màu nâu, đốm đen bất thường trên bề mặt,… đó là dấu hiệu rong nho bị hư
- Mùi vị: Rong nho tươi thường có mùi vị tanh đặc trưng, một chút vị mặn. Nếu thấy rong nho có mùi khác lạ, rất khó chịu, vị chua và đắng nhẹ,… Đó là dấu hiệu rong nho bị hư
- Toàn bộ chất lỏng trong thân rong nho đều chảy ra
- Chất lỏng rong nho có màu đen đục
Những dấu hiệu trên đây sẽ giúp cho bạn nhận biết khi rong nho bị hư hỏng. Để bạn có thể tránh sử dụng rong nho đã hỏng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình.
2.5 Lưu ý khi sử dụng rong nho?
Khi sử dụng rong nho, bạn cần lưu ý một số điểm sau đây để đảm bảo an toàn:
- Rửa rong nho trước khi sử dụng: Rong nho cần phải được rửa hoặc ngâm với nước khoảng 30 phút trước khi chế biến. Mục đích này là để làm giảm vị mặn, khử mùi tanh của rong nho
- Không nên ăn quá nhiều rong nho: Mặc dù rong nho rất tốt cho sức khỏe. Bạn không nên ăn thường xuyên vì sẽ ảnh hưởng tới tuyến giáp
- Không nên chế biến rong nho ở nhiệt độ cao: Rong nho thường được dùng trong các món gỏi, salad. Bạn chỉ cần trang trí rong nho lên trên món ăn, dưới nước sốt, trộn đều lên và thưởng thức
- Mẹ bầu không nên dùng rong nho: Mặc dù rong nho rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Nhưng các món gỏi, salad rong nho thường được ăn trực tiếp mà không chế biến chín. Mẹ bầu ăn phải rất dễ đi ngoài, đau bụng.