Bạn đang phân vân giữ việc chọn rong nho khô và rong nho tươi? Bạn thắc mắc rằng Rong nho khô và rong nho tách nước có khác nhau? Tất cả đều sẽ được giải đáp bằng bài viết bên dưới.
Rong nho khô là gì?
Rong nho khô thực chất được chế biến từ rong nho tươi. Vì các loại rong nho tươi cần 1 quy trình bảo quản và vận chuyển nghiêm ngặt, tốn rất nhiều kinh phi và thời gian nên rong nho khô đã ra đời để bù đắp những nhược điểm đó.
Rong nho tươi được thu hoạch sau đó tách nước và sấp khô, cho vào dung dịch nước muối để bảo quản. Cũng chính quy trình này nên rong nho khô còn có tên gọi khác là rong nho tách nước. Vì thế đừng lấy lầm lạ khi nhiều sản phẩm rong nho khô lại có dòng chữ ‘Rong nho tách nước’ nha.
Công dụng của rong nho tách nước.
Nhờ quá trình tách nước mà rong nho khô trở nên gọn nhẹ, dễ vận chuyển. Đồng thời giúp Rong nho tách nước có thời gian bảo quản lên đến 6 tháng, lâu hơn nhiều so với rong nho tươi. Đặc biệt, chất lượng của 2 sản phẩm này lại khô có nhiều điểm khác biệt. Rong nho khô vẫn giữ nguyên được hàm lượng dưỡng chất cũng như hương vị ban đầu khi thu hoạch. Mang đến cho người dùng nhiều công dụng trong cả ẩm thực và làm đẹp.
Có thể nói các món ăn từ rong nho tươi đều có thể được chế biến bởi rong nho khô và không hề làm tính chất của món ăn thay đổi. Đôi khi rong nho khô còn được ưa chuộng tại các nhà hàng hơn bở tính chất cơ động và dễ bảo quản của nó. Các món ăn từ salad đến Sashimi khi dùng cùng rong nho khô đều vô cùng tuyệt vời, vừa giòn lại có hơi chút mặn mặn và ngọt thanh thu hút.
Đặc biệt rong nho là sản phẩm rất được ưa chuộng trong lĩnh vực làm đẹp và nâng cao sức khỏe. Chúng được đánh giá là có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn nhiều các loại rau củ quả, nhất là các vitamin, khoáng chất cũng như chất xơ. Vì thế Rong nho khô thường được các chị em ưa chuộng, trong đó nhiều biện pháp làm đẹp từ rong nho đã ra đời như Massage Rong nho, mặt nạ rong nho hay sinh tố rong nho nhiều dưỡng chất… Giúp chống lại quá trình oxy hóa, giữ mãi nét thanh xuân.
Cách ăn rong nho khô.
Do đã được tách nước và đóng gói để dễ bảo quan nên cách ăn rong nhô cũng có chút khác biệt so với rong nho tươi. Bạn cần tiến hành sơ chế rong nho để có thể ăn trực tiếp hay dùng ép nước uống, làm đẹp.
Chuẩn bị sơ chế :
Vì rong nho khô sẽ nở ra từ 3-5 lần sau khi ngâm với nước nên bạn cần ước lượng phần rong nho cần sử dụng, để tránh tình trạng ngâm quá nhiều dùng không hết. Phần không sử dụng để nguyên trong gói đóng chặt và để vào ngăn mát của tủ lạnh. Sau đó tiến hành sơ chế rong nho khô.
Các bước sơ chế rong nho khô :
Bước 1: Để rong nho khô có thể nở tốt nhất cũng như được giòn và thơm hơn, bạn nên chuẩn bị một thau nước lạnh để ngâm rong nho thay vì nước thông thường.
Bước 2: Thả rong nho tách nước đã chuẩn bị trước vào thau, sau đó đợi chúng nở trong vòng 5-10 phút. Lúc này rong nho khô đã giống với rong nho tươi về cả hình dán và hương vị.
Bước 3: Trước khi ăn rong nho khô bạn nên rửa lại với nước từ 2-3 lần (không nên rửa dưới vòi sẽ làm dập rong nho).
Ăn rong nho tách nước :
Rong nho khô sau khi sơ chế có thể ăn cùng các loại nước chấm và gia vị. Điển hình nhất là Nước sốt mè Rang và sốt Ponzu của Nhật. Đây là 2 loại sốt được yêu thích nhất ăn cùng với rong nho.
Ngoài ra bạn còn có thể ăn rong nho khô kèm cùng 1 số món như Sashimi, Sushi hay Salad cũng rất phù hợp.